Vài giòng về buổi trình diễn 35 năm nhìn lại

 

Cuối cùng rồi cũng đến ngày trình diễn , những tập dợt , chuẩn bị, đợi chờ , hồi hộp …rồi cũng phải lên sân khấu. Tuy đã được cho biết trước, là chúng tôi phải đứng trước 1 sân khấu với hơn 2500 khán giả bên dưới , là phải cố giữ bình tỉnh (vì chúng tôi chỉ là những người làm việc cho các công ty góp tay vào chương trình lịch sữ này chứ không phải là những người chuyên nghiệp) khi đứng sau bức màn che chuẩn bị cho màn trình diễn đầu tiên , chúng tôi có phần hồi hộp và lo âu lắm . Nhất là tôi, lo âu như  hơn 20 năm về trước ở trại tỵ Nạn Pulau Bidong , lần đầu tiên tập múa và trình diễn cùng với đoàn thanh niên Phật Tử Khuông Việt bài Khúc Ca ngày mùa , trống ngực đập thình thịch khi chưa mở màn , nhưng đến khi  màn mở , nhìn ra khán giả đông nghịch người , kéo cả lên sườn đồi , nóc nhà…để xem văn nghệ thì tôi đã quên mất chính mình đến đổi phải đánh rơi cả cây cuốc đang cầm trên tay , 2 cô đoàn sinh trong đội múa mặt cắt không còn chút máu , lê chân không nổi… Và hôm nay cũng như thế , khi màn vừa mở ra , nhìn hơn 2500 khán giả của Center of Performing Art , tôi bị khựng ngay lại liền, đã qua hơn 20 năm , đã qua hơn chục lần ra trước sân khấu mà hôm nay tôi vẫn như bị run. Nhờ những tiếng nhạc dạo đầu ,những tiếng vỗ tay kéo dài khi toán người ngoại quốc tay cầm cờ Mỹ vẫy vẫy bước ra đi vòng quanh , tôi lấy lại được bình tỉnh…Và bắt đầu bài hát bằng nỗi lòng của mình( tuy biết tôi hát rất khó nghe ) Nỗi lòng của kẻ xa nhà bỏ lại tất cả tìm tự do.

” We’ve been traveling far , with out a home…

“… Only want to be free….

“…On the boats and on the plan ….

” They’re coming to America …..”

Vâng , tôi đến Mỹ và hành trình đến Mỹ như thế , khi những hình ảnh trên slide show lần lượt hiện ra minh họa cho bài hát , niềm thương cảm dâng tràn trong tôi .

Ngay khi đầu tiên nhận lời cho bài đồng ca này , tôi biết tôi sẽ không hát được , nhưng lời của bài hát cứ lẩn quẩn trong đầu tôi như mỗi khi nghe ” Tôi xa Hà Nội năm lên 18…” là tự tôi bị lôi cuốn ngay , lôi cuốn vào dòng xóay của những kẻ tha hương , quay nhìn lại quá khứ hơn 35 năm lạc quê trên xứ người.

– Mẹ Việt Nam ơi ! chúng con vẫn còn đây…. nhưng thưa Mẹ chúng con đã lạc bầy .

… Sau khi đứng trên sân cho bài hát cuối của  chường trình, chúng tôi lấy xe về , bỏ lại những rộn ràng cho sân khấu , những to nhỏ cho bàn tán , mà ghé về Sài Gòn kitchen theo lời mời của đại sư huynh Trần Nhất Lang , ngừơi đã từ chối lời mời chiêu đãi của ban tổ chức đại hội , để cùng vui với anh chị em Bến Sông Mây.

Tôi đã chậm nhanh giòng nước mắt khi những ân tình của đại huynh TNL dành cho tôi , Người đã thêm lần nữa chăm chút cho tôi từng miếng ăn, mà lẽ ra kẻ hậu bối này phải làm cho đúng lễ. Hôm trước ở Nhà hàng Nhà Tôi , tôi đi 1 mình và cũng vì ham nghe chuyện kể về đời chiến binh mà tôi phải ngồi rất xa bàn , cũng chính đại huynh đã lấy đủ cả các thức loại thức ăn mà để vào chén của tôi còn thêm lời dặn , nè em đừng uống quá nhiều mà quên cả ăn , dẫu muốn làm con cháu Lý Bạch thì cũng phải có cái gì trong bụng chứ. Lời nói tâm tình nhẹ nhàng đó đã làm nghẹn ngào thằng em lưu linh như tôi , cũng như khi nghe câu nói của người xướng ngôn viên hôm nay mà tôi tưởng như là lời của chính vị tư lệnh quân khu 4 vừa thốt ra :

– Qua không bỏ các em đâu , qua sẽ ở lại đây với các em mà.

Đúng, Tướng Nguyễn Khoa Nam đã ở lại với các thương bịnh binh của quân y Viện Phan Thanh Giãn , ở lại mãi mãi với Mẹ Việt Nam.

Hôm nay đây ” been traveling far , with out a home… Only want to be free…”

rồi mai này thế hệ tiếp nối , không biết có còn nhìn lại những gì mà cha anh đã và đang làm hôm nay…nhìn lại để cùng rơi nước mắt .

Huỳnh vũ Hoàng Tuấn

Ngày 23/5/2010

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: